Thứ sáu, 06/01/2012

HỘI MỸ NGHỆ KIM HOÀN ĐÁ QUÝ TPHCM

Thị trường trang sức Việt Nam gần đây trở nên sôi động với sự xuất hiện nhiều loại trang sức gắn đá tổng hợp được một số doanh nghiệp quảng cáo là “kim cương nhân tạo”, với các chiêu thức giá rẻ hay giảm giá cực sốc, đánh vào tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm làm đẹp hay làm quà tặng. Thế nhưng, đa phần “kim cương nhân tạo” trên thị trường thực chất chỉ là những viên đá Cubic Zirconia (còn gọi là đá tổng hợp CZ) với chất lượng và mức giá nhập nhằng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tăng cường sự minh bạch của thị trường và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, ngày 6/1/2012, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TPHCM tổ chức “Hội thảo Phân biệt kim cương nhân tạo và đá tổng hợp CZ”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, giảng viên chuyên ngành ngọc học của Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, đại diện Sở Công Thương, Hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý, phóng viên báo chí, đại diện người tiêu dùng...

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về kim cương nhân tạo và đá tổng hợp, về sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo với các loại đá tổng hợp trên thị trường hiện nay.

Th.S Đoàn Thị Anh Vũ, giảng viên Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM cho biết: “Do đặc tính quý hiếm và giá trị cao của kim cương thiên nhiên cũng như kim cương nhân tạo nên con người đã sử dụng một số loại đá giả kim cương như: Cubic Zirconia (CZ), YA, Spinel Synthetic... trong đó CZ được sử dụng phổ biến nhất. CZ là loại đá tổng hợp rất dễ sản xuất đại trà với số lượng lớn và đồng bộ chất lượng. Do tỷ trọng CZ cao hơn rất nhiều so với kim cương (3,52) nên đây cũng là một đặc điểm để phân biệt CZ và kim cương. Ngoài ra, do CZ có độ cứng thấp hơn kim cương nên trong quá trình sử dụng, CZ sẽ dễ bị mài mòn, các cạnh giác mài sẽ không được sắc nét như kim cương”.

Theo ông Lê Hữu Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, Chủ tịch Công ty Kiểm định PNJ, kim cương nhân tạo có tính chất vật lý và hóa học giống kim cương thiên nhiên, được sử dụng trong các ngành công nghiệp kỹ thuật quang học, các chip điện tử cao cấp và cung cấp cho thị trường trang sức nhưng với kích thước nhỏ và số lượng chưa nhiều. Đá CZ có các đặc điểm thể hiện bên ngoài gần giống kim cương, được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn, phục vụ cho ngành công nghiệp nữ trang thế giới nhưng việc xem CZ là “kim cương nhân tạo” là không chính xác.

Thực chất kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương thiên nhiên luôn có giá trị rất cao và không phải ai cũng có đủ điều kiện sở hữu. Do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm được cách tổng hợp kim cương. Kim cương nhân tạo ra đời trong phòng thí nghiệm với các thiết bị đặc biệt để tạo môi trường tương tự môi trường hình thành kim cương thiên nhiên. Có hai phương pháp tổng hợp kim cương nhân tạo: phương pháp cao áp, cao nhiệt (HPHT) kết hợp nhiệt độ cao và áp suất cao tác dụng lên mầm kim cương, tạo nên những viên kim cương nhân tạo trong vòng 10 ngày; phương pháp bốc hơi, tích tụ hóa học trong điều kiện áp suất thấp hơn phương pháp HPHT.

Kim cương nhân tạo được hình thành từ các phương pháp trên có giá trị tương đối cao, thông thường bằng 30% giá trị kim cương thiên nhiên.

Sự thật về kim cương nhân tạo tại thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam hiện nay chưa có kim cương nhân tạo. Những loại đá được gọi là “kim cương nhân tạo” bán trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là đá tổng hợp. Loại đá này trong suốt, được gia công qua khâu mài để có thêm đặc tính chiếu sáng như kim cương, nhưng không thể gọi là kim cương nhân tạo. Chỉ một thời gian ngắn (khoảng 6 tháng) sau khi tiếp xúc hóa chất và bị trầy xước trong quá trình sử dụng, những đá này sẽ bị xuống màu.

Để người tiêu dùng tin cũng như “kích thích” nhiều người mua sản phẩm, một số doanh nghiệp đã đưa ra “khẳng định chất lượng” thông qua giấy kiểm định chất lượng trong và ngoài nước, tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá 30-50%, hoặc mua kim cương được tặng vỏ, bán lại sản phẩm sẽ được 100% giá mua... Tuy nhiên, các trung tâm giám định trong nước đều khẳng định chưa bao giờ cấp giấy xác nhận cho đá CZ là kim cương nhân tạo, chỉ ghi rõ là đá CZ.

Tiêu chí phân biệt kim cương nhân tạo và đá tổng hợp CZ

Tiêu chí

Kim cương nhân tạo

Cubic Zirconia - CZ

Cấu tạo

Carbon - dẫn nhiệt

Dioxit zirconium -  ZrO2

Độ cứng

10

8,5

Trọng lượng  riêng

3,52

5,8

Nguồn gốc

Nhân tạo, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, máy móc và môi trường thích hợp để chế tạo

Nhân tạo, dễ chế tạo, dễ sản xuất đại trà

Ứng dụng

Trong công nghiệp chế tạo (máy cắt, thiết bị dẫn nhiệt, vật liệu quang học, điện tử...), một số ít được dùng làm đá trang sức

Trong các loại trang sức, phụ kiện... thời trang

Giá

Bằng 30% giá kim cương thiên nhiên

Rất rẻ, từ vài ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/viên,  tùy chất lượng cắt mài

Như vậy việc đồng nhất các loại đá tổng hợp với kim cương nhân tạo là có chủ ý từ một số doanh nghiệp trang sức hiện nay, nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng vốn chưa có sự hiểu biết rõ ràng về kim cương nhân tạo. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường trang sức và làm thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng

Hội thảo đã cung cấp những kiến thức quan trọng để người tiêu dùng có thể phân biệt kim cương nhân tạo với các loại đá tổng hợp, đồng thời mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo sự minh bạch trong thị trường trang sức Việt Nam, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Giá tham khảo đá CZ trên thị trường hiện nay

Kích cỡ

Nhãn hiệu

4,5 ly

5,4 ly

6,3 ly

6,5 ly

CZ phổ thông

9.000đ

13.000đ

23.000đ

23.000đ

ECZ (Swarovski – PNJ)

46.000đ

66.000đ

108.000đ

108.000đ

CZ Ngọc Long Châu

150.000đ

300.000đ

350.000đ

350.000đ

Swa Ankarat

150.000đ

300.000đ

350.000đ

350.000đ

Swa Duy Khương (giảm 50%)

174.000đ

277.500đ

347.000đ

312.500đ

Swa Duy Khương

348.000đ

555.000đ

695.000đ

625.000đ

Swa Minh Ân (trong TX Tax)

1.000.000đ

1.500.000đ

1.900.000đ

1.900.000đ

CZ phủ carbon Ankarat

1.500.000đ

2.200.000đ

3.300.000đ

3.300.000đ

 

Template modified by Peakso.com